Tại sao nói bất động sản Long An năm 2024 là khẩu vị của các nhà đầu tư? Nếu khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh từng sôi động và trải qua nhiều sự thay đổi về giá bất động sản, thì Long An ở phía Tây lại “lặng lẽ chuyển mình” trong những năm qua. Sau nhiều năm khai phá tiềm năng, giai đoạn “gặt hái thành quả” đã bắt đầu ở đây.

Những dấu hiệu của sự phát triển trong ngành bất động sản Long An

Bất động sản trong khu vực này có nhiều lợi thế để thu hút dòng tiền. Khu vực Tây, được coi là đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh, đang tích cực triển khai hạ tầng giao thông đồng bộ giúp kết nối tốt hơn với các khu vực xung quanh và trung tâm thành phố. Ngoài ra, các khu công nghiệp hiện hữu và tương lai đang phát triển, khiến khu vực này trở thành

Người dân có nhiều đất và nhu cầu thực sự mua nhà ở. Ông Trần Khánh Quang tuyên bố mới đây rằng đến 80% người dân ở khu Tây của Thành phố Hồ Chí Minh mua bất động sản để ở. Do người dân có nguồn tiền tích luỹ tốt và có một lượng đất lớn và có giá hợp lý ở khu Tây. Các khu công nghiệp quy mô đa dạng và nhiều nhà xưởng ở đó làm tăng nhu cầu về chỗ ở.

Nếu phần lớn các dự án ở khu Nam hoặc khu Đông mở bán thời điểm đầu thu hút khoảng 60–80% tiền đầu tư, nhu cầu thực tế chỉ xuất hiện ở các giai đoạn tiếp theo. Ngược lại, nhu cầu đầu tư chỉ chiếm khoảng 10–30 phần trăm ở khu vực phía Tây, trong khi nhu cầu mua nhà có thể lên đến 70-90%. Lợi tức dòng tiền của nhà đầu tư ghi nhận tăng trưởng ổn định trong những thời điểm nhu cầu cao.

Tốc độ tăng dân số nhanh nhất ở phía Nam: Theo số liệu khảo sát năm 2021, một quận ở khu Tây Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng dân số trung bình từ 28.000 đến 35.000 người mỗi năm. Ngoài ra, 58% dân số là người nhập cư. Long An nằm trong số bảy địa phương có tỷ lệ nhập cư cao nhất. Các khu công nghiệp của Long An hiện có hơn 1.600 công ty thu hút khoảng 183.000 người làm việc, giúp tăng dân số cơ học hàng năm.

Sức cầu của thị trường BĐS khu Tây đang được hỗ trợ âm thầm bởi dân số cơ học.

Định hướng xây dựng nhiều khu công nghiệp quy mô lớn: Theo định hướng phát triển của Long An, số lượng KCN với diện tích 12.490 ha sẽ tăng từ 20 lên 51 vào năm 2030. Đồng thời, bổ sung khoảng 37 KCN trên gần 20.000 ha.

Vùng công nghiệp trung tâm TP.Tân An-Bến Lức tập trung vào các ngành công nghệ cao nhờ lợi thế của hạ tầng của Thành phố Hồ Chí Minh và Long An.

Hỗ trợ hạ tầng giao thông để “đón đầu” chu kỳ phát triển mới: Với tư cách là tỉnh duy nhất ở Tây Nam Bộ có đường ranh giới giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh và là cửa ngõ giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Long An đang trở nên quan trọng hơn trong việc kết nối giao thương và phát triển kinh tế của khu vực.

Để đáp ứng làn sóng di cư từ khu vực nội đô sang vùng đô thị vệ tinh, Long An gần đây đã đầu tư nhiều vào hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và quy hoạch.

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành được hoàn thành vào tháng 6/2024.

Xây dựng cao tốc Bến Lức – Long Thành, dài 58 km, đi qua các tỉnh Long An, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai, đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Trong quý 1 năm 2025, một chiếc xe sẽ được thiết kế để di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Long An với chiều dài 21 km. Khi tuyến này hoàn thành, cùng với việc khép kín vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian di chuyển từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các tỉnh Đông Nam bộ sẽ giảm thời gian di chuyển. Điều này sẽ tạo thành trục động lực liên kết vùng hoàn chỉnh cho khu Tây.

Long An liên tục nhận được đầu tư vào hạ tầng.

Trục đường huyết mạch Lương Hòa – Bình Chánh mới đây nhất đã chính thức bắt đầu hoạt động. Ngoài ra, đầu tư và nâng cấp đã được thúc đẩy ở Long An cho nhiều công trình kết nối vùng như Vành đai 3, Vành đai 4, Quốc lộ 50B và Quốc lộ N1.

Bất kỳ doanh nghiệp lớn nào cũng đổ bộ: Long An đã nổi tiếng trong nhiều năm qua về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.233 dự án đầu tư nước ngoài từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhiều công ty nước ngoài lớn như Suntory PepsiCo Việt Nam, Lotte, Misubishi, Yokorei, Aeon, Sojitz và Kokubu Group đã đầu tư vào một số dự án sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tại Long An và đang tiếp tục đầu tư vào nhiều dự án khác nhau ở đây. Nhu cầu về nhà ở cho những người làm việc trong các dự án này tăng lên theo thời gian.

“Bệ đỡ” cho các hoạt động dài hạn

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Long An đã trở thành một địa điểm thuận lợi cho các công ty muốn phát triển lâu dài. Các công ty bất động sản lớn như: Nam Long với Khu đô thị Waterpoint đang triển khai, Ecopark, Vinhomes dự kiến triển khai năm 2025, Prodezi và các công ty khác tiếp tục lựa chọn Long An để thực hiện các dự án lớn.

Theo thời gian, Long An đã âm thầm chứng minh nhu cầu mua để ở thông qua các khu đô thị hiện đại sáng đèn. Các dự án trị giá hàng trăm héc-ta đã được thực hiện tại Đức Hoà, Cần Giuộc và Bến Lức. Một số khu đô thị có số lượng cư dân khá lớn và có mức độ tăng giá trị.

Sự xuất hiện của các khu đô thị hiện đại, từng bước thay đổi diện mạo và tầm vóc của các đô thị vệ tinh, là đòn bẩy gia tăng giá trị bất động sản. Hệ thống tiện ích, cảnh quan và mảng xanh tại các dự án khu đô thị sẽ thu hút sự chú ý của các chủ đầu tư. vì mục tiêu dài hạn là tạo ra môi trường sống tốt nhất có thể để thu hút những người mới đến sống và tạo ra giá trị gia tăng bền vững.

Sự xuất hiện mới đây của khu đô thị sinh thái LA Home đang tạo điểm nhấn đặc biệt cho khu vực Tây. Tại đây, chiến lược phát triển dự án của chủ đầu tư (Prodezi Long An) và đơn vị phát triển (Hướng Việt -HVH) đã thể hiện đầy đủ những giá trị sống.

Phối cảnh của ngôi nhà khu đô thị sinh thái ở La Home

La Home được xây dựng trên một khu vực 100 ha với mật độ xây dựng chỉ khoảng 30%. 7 dòng kênh tự nhiên phân bổ hài hòa giữa các khu vực được bảo tồn và tôn tạo, tạo ra môi trường xanh mát cho các tổ ấm bình yên. Trên toàn dự án, 2,2 ha công viên trung tâm và tám công viên nhỏ được phân bổ hài hòa.

Tại đây, mỗi căn nhà phố liền kề, biệt thự view kênh hoặc biệt thự thương mại đều được thiết kế tinh tế, hiện đại và tiện dụng.

Ngoài hệ thống tiện ích hiện hữu của địa phương, bao gồm trung tâm hành chánh, trường học và trung tâm y tế, các tiện ích nội khu của La Home bao gồm trung tâm thương mại, trung tâm thể dục thể thao đa năng, trường học liên cấp và trung tâm y tế, đều

Dự án Khu công nghiệp xanh Prodezi qui mô 400 ha liền kề của chủ đầu tư Prodezi đang nhanh chóng được triển khai nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư nhà xưởng, thu hút hàng chục ngàn lao động và chuyên gia đến sống và làm việc tại đây.

Đại diện Prodezi tuyên bố: “Chúng tôi mong muốn kiến tạo LA Home thành khu đô thị đáng sống, cân bằng giữa thiên nhiên và nhịp sống hiện đại với nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh tại cửa ngõ Thành phố Hồ Chí Minh.”